ญี่ปุ่น ผ่านกฏหมายกาสิโนแล้ว

ญี่ปุ่น ผ่านกฏหมายกาสิโนแล้ว

   รัฐบาลญี่ปุ่นผลักดันกฎหมายอนุญาตให้เปิดบ่อนการพนัน หรือ กาสิโน จนผ่านที่ประชุมรัฐสภาได้สำเร็จ ท่ามกลางการคัดค้านของฝ่ายค้าน และท้าทายเสียงวิจารณ์จากสังคม นักวิชาการทั้งหลาย ที่ว่าจะทำให้เกิดปัญหาสังคมจากการพนัน

กฎหมายการพนันได้รับการลงมติรับรองจากวุฒิสภาของญี่ปุ่นเมื่อเช้าตรู่วันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยได้รับการสนับสนุนจากพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ LDP แกนนำรัฐบาลญี่ปุ่นที่มีเสียงมากที่สุด และพรรคนิปปอน อิชิน ซึ่งเป็นฝ่ายค้าน ขณะที่พรรคฝ่ายค้าน 4 พรรครวมตัวคัดค้าน ส่วนพรรคโคเมอิโตะ ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่ยึดหลักทางศาสนาให้สมาชิก ฟรีโหวต ได้ตามความเห็นส่วนตัว กฎหมายการพนันนี้ถูกผลักดันอย่างเร่งด่วนจนผ่านสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 6 ธันวาคม และส่งต่อให้วุฒิสภาพิจารณา ก่อนที่จะได้รับกานอนุมัติไปในที่สุด   อย่างไรก็ตาม วุฒิสภาได้เพิ่มเติมรายละเอียดของกฎหมายนี้ กำหนดให้รัฐบาลต้องออกกฎหมายลูกเกี่ยวกับมาตรฐานของ รีสอร์ตการพนันครบวงจร ภายใน 1 ปี รวมทั้งมาตรการป้องการการเสพติดการพนันด้วย นอกจากนี้ ยังจะต้องมีการทบทวนผลกระทบของกฎหมายเมื่อครบ 5 ปีด้วย

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นไม่เคยอนุญาตให้มีบ่อนการพนันอย่างถูกต้องตามกฎหมายมาก่อน ยกเว้นการแข่งม้า และ ตู้ปาจิงโกะ รวมทั้งสลากกินแบ่งต่างๆ ซึ่งมีรูปแบบใกล้เคียงการพนัน   กฎหมายนี้จะอนุญาตให้สามารถเปิดบ่อนการพนัน หรือ กาสิโน ได้ในประเทศญี่ปุ่น หากแต่ไม่ใช่บ่อนแบบเดี่ยวๆ แต่ต้องเป็น “รีสอร์ตครบวงจร” ที่มีโรงแรม, ศูนย์ประชุม, โรงแรม และห้างสรรพสินค้า รวมอยู่ในที่เดียวกัน  โดยการดำเนินการแบบนี้เชื่อว่ารัฐบาลต้องการที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ และหารายได้เข้าประเทศ

No Comments