Archive Category: เรื่องราวที่ญี่ปุ่น

อาหารการกินของญี่ปุ่น

ถ้าพูดอาหารที่ได้ชื่อว่าอร่อยที่สุดในโลกโห้แต่ละที่นั้นมันมีสไตล์ที่ไม่มีเหมือนใครแล้วไม่ว่าจะการเลือกวัตถุดิบที่ทำและรวมไปถึงการปรุงรสชาติอาหารที่มีอย่างต่อเนื่องเพื่อความต้องการของทุกๆคน อย่างที่บอกครับว่าที่นี้ขึ้นชื่อเลยว่า เป็นการทำอาหารที่ใส่ใจทุกขั้นตอนในการทำเป็นอย่างมาก พิถีพิถันในทุกรสชาติที่ทำออกมาให้ได้รับประทานกัน เชื่อได้เลยว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ซูชิ ที่นี่คือญี่ปุ่นที่มีอาหารที่ต้องบอกเลยว่า หลากหลายให้เราได้เลือกรับประทานกัน โดยอาหารหลักของคนญี่ปุ่นจะทานข้าวเป็นหลักอยู่แล้ว อาหารที่โด่งดังเช่น ซูชิ, เท็มปุระ, สุกียากี้, ยะกิโทะริ และ โซบะ เป็นต้นหลายอย่างและแน่อนก็จะมีกสารดัดแปลงจากอาหารต่างประเทศอย่างต่อเนื่องและ แกงกะหรี่ญี่ปุ่นอาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมในต่างประเทศเพราะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ชาวญี่ปุ่นมีความพิถีพิถันใส่ใจรายละเอียดในการเลือกวัตถุดิบจึงทำให้มีอาหารประจำท้องถิ่นและอาหารประจำฤดูวัตถุดิบที่เป็นเอกลักษณ์ในอาหารญี่ปุ่นคือถั่วเหลือง ซึ่งนำมาทำโชยุ, มิโซะ, เต้าหู้ ถั่วแดงซึ่งมักนำมาทำขนม และสาหร่ายชนิดต่าง ๆ เช่นคมบุ นอกจากนี้ ชาวญี่ปุ่นยังนิยมกินซะชิมิหรืออาหารทะเลดิบอีกด้วย ถ้าเป็นเครื่องดื่มละก่อน โอ้โห้ทานได้ทั้งร้อนและเย็นได้เลย ชา แน่นอนมีหลายชนิดซึ่งแตกต่างไปตามกรรมวิธีการผลิตและครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทที่มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่นคือเหล้าสาเก (หรือนิฮงชุ) ซึ่งผลิตโดยใช้วิธีหมักข้าวและโชชูซึ่งเป็นเหล้าที่เกิดจากการกลั่น  

มารยาทบนรถไฟ และรถสาธารณะ

  ที่นี่ต้องบอกเลยว่าเป็นที่ที่หนึ่งที่ให้สำคัญในทุกๆเรื่องเป็นอย่างมากเหลือเกินมองไปทางไหนทางด้านใดก็ตามพูดได้เลยว่าที่นี่มีประชากรที่มีคุณภาพมากมายเหลือเกิน คุณภาพทางด้านต่างๆที่เป็นอันดับตันของโลกแล้ว เรื่องของมารยาทที่นี่ต้องยอมรับเลยว่า มีระเบียบวินัยที่อยู่ในระดับที่สูง ที่นี่มีมารยาทในเรื่องราวต่างๆ ต่างใส่ใจให้ความสำคัญและให้เกียรติกันเสมอ อย่างที่เคยมีข่าวออกมา เกิดแผ่นดินไหว ประชาชนของพวกเขานั้น เดือดร้อนกันหมด นานาชาติส่งความช่วยเหลือไป แต่สิ่งที่เห็นแล้วประทับใจเหลือเกิน พวกเขาจะเดือดร้อนแค่ไหน แต่พวกเขาให้เกียรติกัน และมีมารยาทในการรับของบริจาคที่ต่อแถวเข้าคิวกัน ซึ่งภาพนี้แพร่ออกไปทำให้เป็นภาพภาพที่ประทับใจเป็นอย่างมาก แต่วันนี้ผมจะนำเรื่องราวที่ดีมาฝากกันที่ประเทศญี่ปุ่นกัน ในเรื่อง มารยาทบนรถไฟและรถสาธารณะ กันนะครับ เรื่องแรกเลยนะครับ นั่งรถไปไหนมาไหนและใช้บริการอย่างรถไฟหรือรถสาธารณะคุณไม่จำเป็นที่ต้องลุกขึ้นและยืนจับราวอย่างแน่นอน  จะมีที่นั่งสำรองสำหรับ ผู้สูงอายุคนพิการและสาวที่ตั้งครรภ์ บุคคลพวกนี้อยู่แล้ว อย่าไปนั่งเชี่ยวละ คนที่ญี่ปุ่น จะมองกลับมาเป็นตามันเชี่ยวละ ห้ามโดยเด็ดขาด อันนี้ใครที่ชอบพูดคุยบนรถไฟหรือรถสาธาณณะอย่าพูดคุยเสียงดังเขาถือว่าเป็นการรบกวนผู้โดยสารท่านอื่นๆด้วย สิ่งของอย่างเช่นกระเป๋าเป้สะพายกรุณาถือไว้กับมือดีกว่าหรือวางไว้บนหิ้งตะแกรง ที่ญี่ปุ่นให้ความสำคัญและรณรงค์ให้มีมารยาท เป็นอย่างมาก ใครจะไปเที่ยวที่ ญี่ปุ่น แน่นอนว่าควรที่จะต้องซึกษาอย่างรอบคอบให้มากที่สุดนะครับ เพื่อมารยาทที่ดีนะครับ

การศึกษาของญี่ปุ่น

  การศึกษาที่ประเทศญี่ปุ่นที่เน้นหนักในเรื่องความขยันหมั่นเพียรและการตำหนิตนเองรวมไปถึงการเรียนรู้ที่ดี ชาวญี่ปุ่นถูกปลูกฝังว่าการทำงานหนักและความขยันหมั่นเพียรจะทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิต โรงเรียนในประเทศญี่ปุ่นจึงอุทิศและเสียสละให้กับการสอนวิชาการ ทัศนคติ คุณธรรม จริยธรรม และให้กับนักเรียนทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อที่จะพัฒนาอุปนิสัยที่ดีและมีเป้าหมายอย่างชัดเจนแน่นอนว่าจะดำเนินการสร้างประชากรของพวกเขาสามารถอ่านออกเขียนได้ทุกคนและปรับตัวให้เข้ากับค่านิยมและวัฒนธรรมประเพณีของสังคมได้ ความสำเร็จทางการศึกษาของญี่ปุ่นจึงอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับมาตรฐานสากล เด็กญี่ปุ่นถูกจัดให้อยู่ในอันดับต้นๆมาโดยตลอด ระบบนี้เป็นผลมาจากการสมัครเข้าเรียนสูง ตลอดจนอัตราการรับนักเรียน ระบบการสอบเข้า (การสอบเอนทรานซ์) โดยเฉพาะในระดับมหาวิทยาลัยมีอิทธิพลต่อการศึกษาทั้งระบบเป็นอย่างมาก รัฐบาลไม่ได้เป็นผู้สนับสนุนทางการศึกษาแต่เพียงผู้เดียว โรงเรียนเอกชนก็มีส่วนบทบาทที่สำคัญในเรื่องของด้านการศึกษาอย่างแท้จริง รวมถึงโรงเรียนที่อยู่นอกระบบเช่นวิทยาลัยของเอกชนก็เช่นกัน ก็มีบทบาทสำคัญในเรื่องการศึกษาและเป็นส่วนมากในการศึกษา การศึกษาที่นี่ก็ยังสอนเรื่องของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่สอนให้เคารพต่อสังคมและมีการสร้างแรงจูงใจให้อยู่รวมเป็นกลุ่มโดยให้รางวัลเป็นกลุ่มมากกว่าจะให้รางวัลเป็นบุคคลแน่นอนว่า ซึ่งถือว่า การศึกษาในดินแดนปลาดิบมีความลงตัวมากที่สุดในเรื่องของการศึกษาที่เน้นคุณภาพ ทัศนคติที่ดีต่อครูผู้สอนที่ยอมเสียสละเพื่อให้เด็กของพวกเขาได้รับการอบรมทั้งทางวิชาการที่เป็นเลิศและควบคู่ไปกับวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของชาวญี่ปุ่นอย่างแน่แท้    

นายกญี่ปุ่นพบหารือกับรองประธานาธิบดีสหรัฐ

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรี ของญี่ปุ่น และรองประธานาธิบดี ไมก์ เพนซ์ ของอเมริกา ได้พูดคุยกันเห็นพ้องด้วยกับเรื่องราวความสำคัญเรื่องที่จีนจะต้องมีบทบาทที่สำคัญในการรับมือภัยที่คุกคามของเกาหลีเหนือที่มีเพิ่มมากขั้น  รองประธานาธิบดีอเมริกาได้เดินทางจากเกาหลีใต้มายังที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมาได้รับประทานอาหารกลางวันกับผู้นำญี่ปุ่นที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีที่ประเทศญี่ปุ่น โดยร่วมรับประทานอาหารกับรัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่นและรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นนายฟุมิโอะ คิชิดะ นายฮิโระชิเงะ เซะโก ตามลำดับและ นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐ ชินโซ อาเบะ ผู้นำของญี่ปุ่นได้กล่าวแสดงถึงความแข็งแกร่งของความเป็นชาติพันธมิตรระหว่างประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา ให้ปรากฏเป็นที่ประจักษ์แล้วว่าในช่วงเวลานี้ที่สถานการณ์ของเกาหลีเหนือที่กำลังยากลำบากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้ยังเน้นความจำเป็นที่จะต้องกดดันเกาหลีเหนือต่อไปเพื่อที่ให้เกาหลีเหนือยินยอมหรือจะหารืออย่างจริงจัง นายกรัฐมนตรีอะเบะได้กล่าวว่า ญี่ปุ่นพร้อมยินดีกับจุดยืนของรัฐบาลสหรัฐที่นำโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งพิจารณาทุกอย่างแล้ว แทนที่จะดำเนินนโยบายอดกลั้นในเชิงยุทธศาสตร์ต่อไป ทางด้านนายไมก์ เพนซ์ ได้ตอบว่าสหรัฐมุ่งมั่นจะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับญี่ปุ่นและชาติพันธมิตรอื่น ๆ เพื่อให้เกิดสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค ผู้นำญี่ปุ่นและรองประธานาธิบดีสหรัฐยืนยันร่วมกันอีกครั้งถึงความจำเป็นในการเสริมความเป็นพันธมิตรระหว่างสองชาติ ผ่านการร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในประเด็นความมั่นคงปลอดภัยและเศรษฐกิจ ทั้งสองยังเห็นพ้องกันด้วยถึงความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มความพยายามเรียกร้องให้จีนใช้อิทธิพลที่จีนมีต่อเกาหลีเหนือ เนื่องจากภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือได้มาถึงขั้นใหม่แล้ว